อ่านบทความย้อนหลัง   พิมพ์บทความ PRINT             

 

โดนปืนขู่
       เมื่อเห็นว่าอุบายต่างๆ ไร้ผล  พวกศัตรูจึงหาวิธีใช้ไม้ตายกับคุณพ่อบอสโก
       บ่ายวันหนึ่งของเดือนมกราคม  ปี ค.ศ.  1854  มีสุภาพบุรุษแต่งตัวภูมิฐานสองคนขึ้นไปหาคุณพ่อบอสโกในห้องของท่าน  และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นตามประเพณีอันดีงามของท่านนักบุญ
       ขณะนั้นเด็กๆ กำลังอยู่ในวัด  เพราะมีพิธีสายัณหกรรมแต่มีเด็กร่างใหญ่คนหนึ่งชื่อ ยอห์นกาลิเอโร  (ซึ่งภายหลังได้เป็นถึงพระคาร์ดินัล)  เมื่อได้เห็นสุภาพบุรุษสองคนนั้นเข้า  ก็ให้สงสัย จึงไปแอบอยู่ใกล้ๆ ประตูห้องของคุณพ่อบอสโกคอยดูท่าที  แต่ฟังเรื่องไม่ได้ถนัด  ทว่าไม่ช้าก็เข้าใจได้ว่า  การโต้แย้งภายในห้องของคุณพ่อบอสโกนั้นยิ่งทียิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับ  จนในที่สุดถึงตอนหนึ่ง  ได้ยินเสียงขู่ของสองคนนั้นอย่างถนัดถนี่ว่า....

       "เอาละ  ถ้าคุณพ่อไม่ยอมเลิกพิมพ์หนังสืออ่านคาทอลิกนั่น  เราก็จะใช้กำลังบังคับคุณพ่อให้เลิกให้ได้...."

       "ฉันจะไม่ยอมเลิกเด็ดขาด...คุณพ่อบอสโกท้าอย่างองอาจ  พลางจ้องสองคนนั้นเขม็ง"

       แต่ทันใดนั้นเอง  ก็ปรากฏเสียงดังโครม  แล้วประตูห้องก็เปิดออกอย่างแรง  นั่นคือยอห์นกาลิเอโร  ซึ่งเนื่องจากกลัวว่าเหตุร้ายจะเกิดกับคุณพ่อบอสโกบิดาที่รักของตน  จึงกระแทกประตูโครมใหญ่  ยังผลให้ประตูเปิดออก  พร้อมกันนั้นก็ตะโกนลั่นว่า.....

       "ช่วยด้วย....ช่วยด้วย...."

       คนร้ายทั้งสองรีบยัดปืนใส่กระเป๋า  แล้วผลุนผลันหนีออกไปทันที   คุณพ่อบอสโกโบกหมวกคำนับด้วยมารยาทอันดี  พร้อมกับหัวเราะในใจ  เพราะรู้สึกขำในท่าทางอันวุ่นวายของเขาทั้งสองและเพราะความรวดเร็วทันใจของกาลิเอโรบุตรที่รักของท่านเอง •

 

 

 -TOP-