พ่อบอสโกยิ้ม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................

ตายทันด่วน
       ในเดือนมกราคมปี  ค.ศ.  1856  คุณพ่อบอสโกได้รับเชิญให้ไปเทศน์อบรมที่เมืองวีอารียีในแคว้น  มอนแฟรราโต  ในที่ซึ่งพระสงฆ์คนหนึ่งกำลังเผยแพร่ลัทธิอันชั่วร้ายของเขาอยู่

       ในการเทศน์ครั้งแรกซึ่งมีคนมาฟังเทศน์น้อยเหลือเกินนั้นคุณพ่อบอสโกได้สั่งบรรดาผู้ที่มาฟังเทศน์ให้ไปแจ้งแก่เพื่อนบ้าน  ทุกคนที่ไม่ได้มาว่า  ถ้าพวกเขาไม่เต็มใจมา  พระเจ้าเองจะทรงบังคับให้พวกเขามา  แล้วนั้นท่านได้เชิญชวนทุกคนให้สวดบทข้าแต่พระบิดาของเรา  และบทวันทามารีอาอย่างละหนึ่งจบ  อุทิศให้ผู้ซึ่งจะตายเป็นคนแรกในเมืองนั้น

       ข่าวนี้ได้แพร่ไปอย่างรวดเร็วยังกะสายฟ้าแลบ  เล่นเอาทุกคนใจหายใจคว่ำไปหมด  ในเย็นวันนั้นเอง  ที่บ้านของผู้ดีที่มีชื่อเสียงนางหนึ่งในเมืองได้มีการเต้นรำกันยันรุ่งที่เดียว  ทว่าพอรุ่งสางเท่านั้น  เจ้าภาพที่จัดงานก็ล้มลงกับพื้น  เจ็บหนักหมดหวังที่จะรักษาได้  มีคนไปเรียกคุณพ่อเจ้าวัด  แต่พอมาถึง  คนนั้นก็ได้ตายไปแล้ว

       เช้านั้น  หลังจากการเทศน์ซึ่งคุณพ่อบอสโกไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์นั้นเลย  ท่านได้กล่าวว่า..

       "เอาละ  เวลานี้ให้พวกเราสวดบทข้าแต่พระบิดาของเรา  บทวันทามารีอา  และบทภาวนาผู้ตายอุทิศให้วิญญาณของเพื่อนบ้านของเราที่ได้ตายไปเมื่อตะกี้นี้เถอะ...."

       ฉะนั้นคุณพ่อจึงได้เริ่มสวดอย่างช้าๆ เศร้าๆ  เป็นที่ประทับใจของทุกคนเป็นอย่างอย่างยิ่ง

       ตั้งแต่วันนั้นมา  วัดก็แน่นขนัดไปด้วยฝูงชน  ซึ่งทั้งเมืองมีตั้ง 3,000 คน  ปรากฏว่าไม่มีใครขาดวัดหรือไม่แก้บาปรับศีลเลย

เราคงวาดภาพได้ดีว่าคุณพ่อบอสโกจะรู้สึกยินดีสักเท่าไรในผลอันน่าชื่นชมซึ่งเนื่องมาจากคำเตือนอันน่าหวาดหวั่นของพระเจ้าครั้งนี้ •