พ่อบอสโกยิ้ม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................

แมวเข้าตู้

       ในระหว่างพวกนักตรวจและนักเบียดเบียนที่ตั้งตัวเป็นศัตรูเอกของบรรดารพระสงฆ์องค์เจ้าและสถาบันของนักบวช  ซึ่งกินความไปถึงคุณพ่อบอสโกด้วยนั้น  มีอยู่นายหนึ่งซึ่งมีอำนาจในการปกครองมาก  และมียศเป็นขุนนางด้วย  คนนี้มีชื่อว่า กั๊ตตี  แปลว่า แมว ฉะนั้นเราจะเรียกเขาว่านายแมวก็แล้วกัน

       "เอาละ  คือว่านายแมวคนนี้ได้รับหน้าที่ให้ไปตรวจค้นโรงเรียนของศูนย์เยวชน  ปรากฏว่าเมื่อตรวจแล้วไม่เจอ อะไรที่เป็นความผิด ทว่านายแมวคนนี้ได้ทำรายงานเท็จใส่ร้ายศูนย์ยุวชนของคุณพ่อบอสโกเสียยกใหญ่

       เนื่องด้วยกลัวว่าศูนย์ของตนจะถูกปิด  คุณพ่อบอสโกจึงรีบไปหาท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ  เพื่อป้องกันการใส่ร้ายนั้นโดยตรง

       พณ ฯ  รัฐมนตรีได้เรียกนายแมวให้ออกมา  และให้พูดคำฟ้องเท็จนั้นต่อหน้าท่านนักบุญ นายแมวของเราหมดท่า  ไม่กล้าพูด  งงไปหมด  และโมโหสุดขีด จนที่สุดทนไม่ไหว  จึงหันจะออกไปจากที่นั้นด้วยความฉุนเฉียว

       แต่เนื่องจากความขายหน้าและความโกรธ  จึงทำให้นายแมวของเราตาลาย  คือ แทนที่จะออกทางประตู  กลับไปเปิดตู้ใหญ่ใบหนึ่ง และเดินเข้าไปในนั้นอย่างเต็มภาคภูมิ
เมื่อ  ฯพณฯ  รัฐมนตรีเห็นเข้า  จึงร้องขึ้นว่า....

       "ไง....ท่านอัศวิน  ช้าๆ หน่อยซี่....อ้ายนั่นมันเป็นตู้ต่างหาก  ประตูออกมันอยู่ทางข้างหลังนี่..."

       ว่าแล้ว  ฯพณฯ  ก็ลุกขึ้นไปเปิดประตูทางออกให้นายแมวของเราซึ่งแสนจะขายหน้า  ในขณะเดียวกัน  ฯพณฯ  รัฐมนตรีก็หันมายิ้มกับคุณพ่อบอสโกถึงการปล่อยอ้ายโต้งของนายแมวครั้งนี้

       ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีใครเชื่อถือนายแมวอีกเลย  เพราะเขาเป็นคนไม่มีความสัตย์และขาดสมบัติผู้ดีหลายอย่าง  จึงเป็นที่รังเกียจของสังคม  และไม่มีนานหลังจากนั้นเขาได้กลับเป็นคนวิกลจริต  ที่สุดได้ไปอยู่บ้านนอกใกล้กับเมืองเฟลิซซาโน  ณ ที่นั้นหลังจากได้แสดงความบ้ามากมายแล้วา  เขาก็ได้ตายไปอย่างน่าทุเรศโดยปราศจากความบรรเทาทุกอย่าง

       นี่แหละบางครั้งพระเจ้าทรงรอการลงโทษผู้เบียดเบียนพระองค์ไว้นาน  แต่ไม่ต้องกลัวพระองค์จะทรงลงโทษสมความยุติธรรมเสมอ  และบางครั้งแม้แต่ยังอยู่ในโลกนี้ด้วย •