พ่อบอสโกยิ้ม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................

เหรียญแม่พระองค์อุปถัมภ์


       เราสามารถ
เรียกคุณพ่อบอสโกว่าจอมทัพเอกแห่งการเผยแพร่ความศรัทธาต่อแม่พระองค์อุปถัมภ์ทีเดียว  เพราะท่านมีเหรียญแม่พระติดตัวมากมาย  และท่านมักแจกให้ทุกคน  อย่างไม่อั้นพร้อมกับกำชับให้ทุกคนพยายามเก็บรักษาไว้เยี่ยงขุมทรัพย์อันประเสริฐ

       วันหนึ่ง  สามเณรรุ่นแรกของท่าน 5 คนได้เข้ามาหาท่านด้วยความกระวนกระวายใจเพราะโดนเรียกให้เข้าไปรับราชการทหาร

       คุณพ่อบอสโกมองยิ้มๆ แล้วกระเซ้าว่า

       "โอ้โฮ  ทหารขี้ยาอย่างงี้  รัฐบาลจะเอาไปทำไม?"

       แล้วท่านได้ล้วงกระเป๋า  หยิบเหรียญแม่พระที่เสกแล้วออกมา  5 อัน  ยื่นให้พวกเขาคนละอันกล่าวว่า

       พอถึงวันที่กำหนดไว้  สามเณรทั้ง 5 ก็ไปรายงานตัว  ณ ที่ว่าการอำเภอ 

       ปรากฏว่าทางอำเภอเรียกคนผิด  หาใช่พวกเขาทั้งห้าไม่  ดังนั้นจึงปล่อยตัวกลับ  สามเณรทั้งห้าแสนจะดีใจ  รีบวิ่งกลับบ้านเพื่อคืนเหรียญแม่พระนั้นให้คุณพ่อบอสโก  แต่ยังไม่ทันจะเอ่ยปากพูด  ท่านนักบุญยอห์นบอสโกซึ่งกำลังยิ้มแป้นอยู่ก็ทักขึ้นก่อนว่า
 
       "ไง;  พวกเธอได้เห็นอิทธิพลและความดีของพระแม่มารีองค์อุปถัมภ์แล้วหรือยัง?"

       อีกวันหนึ่งคุณพ่อบอสโกได้รับจดหมายสั้นๆ ฉบับหนึ่งจากสุภาพสตรีผู้หนึ่งซึ่งอยู่ที่อเมริกา  จดหมายนั้นมีความว่า

       "คุณพ่อบอสโกที่เคารพยิ่ง  ดิฉันได้พยายามทดลองปลูกต้นองุ่นในบริเวณนี้ตั้งสามครั้งแล้ว แต่ต้องล้มเหลวทุกครั้ง  เพราะปลูกไม่ขึ้นเลย  ฉะนั้นดิฉันจึงเขียนจดหมายนี้มาเพื่อขอการอวยพรพิเศษจากคุณพ่อสำหรับเรื่องนี้"

       คุณพ่อบอสโกส่งเหรียญแม่พระองค์อุปถัมภ์ไปให้เขาห่อหนึ่งทันที  พร้อมกับแนบกระดาษชิ้นเล็ก ๆ แผ่นหนึ่งซึ่งท่านเขียนว่า

       นี่แหละการอวยพรพิเศษซึ่งท่านได้ขอสำหรับการปลูกองุ่นให้ได้ผล  จงทดลองปลูกอีกครั้งหนึ่งโดยเอาเหรียญแม่พระที่ห่อส่งมานี้ฝังลงตรงหัวแถวทุก ๆ แถว  แถวละหนึ่งเหรียญ  แล้วจงมีความไว้ใจในแม่พระองค์อุปถัมภ์มากๆ เถิด.

       สตรีผู้นั้นได้ทำตามคำแนะนำของคุณพ่อบอสโกทุกประการนางได้ทำการทดลองปลูกอีกครั้งหนึ่ง  และได้เห็นผลอันน่าอัศจรรย์ใจ  ต้นองุ่นในไร่ของนางโตวันโตคืน  และเมื่อถึงเวลาของมันแล้ว  มันก็ได้ให้ผลดกอุดมสมบูรณ์อย่างที่ไม่เคยพบเห็นในบริเวณเหล่านั้นเลย •