พ่อบอสโกยิ้ม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................

กับมุขบุรุษ

-----------------------------------------------

 

       อีกวันหนึ่งคุณพ่อบอสโกได้รับเชิญให้ไปกินเลี้ยงร่วมกับบุคคลสำคัญ ๆ แห่งพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งตอนท้าย  ได้มีผู้ก่อไชโยและดื่มอวยพรแด่พระเจ้าวิกเตอร์  เอมานูแอล แก่คาวัวร์  แก่การิบัลดี  และแก่อิสรภาพของประเทศชาติ  แล้วนั้นพวกเขาได้เชิญคุณพ่อบอสโกให้กล่าวอวยชัยบ้าง  คุณพ่อบอสโกไม่สะทกสะท้านชูแก้วขึ้นพลางกล่าวยิ้ม ๆ ว่า

       "ไชโยแด่พระเจ้าวิกเตอร์  เอมานูแอล  และการิบัลดี  ซึ่งภายใต้ร่มธงของพระสันตะปาปา ให้ทุกคนได้เอาวิญญาณของตัวรอดไปสวรรค์เทอญ"

ทุกคนที่อยู่ในที่นั้นต่างชอบอกชอบใจในปฏิภาณอันเฉียบแหลม  และความตรงไปตรงมาของคุณพ่อบอสโกนี้  จนคนหนึ่งในพวกนั้นอดรนทนไม่ได้  จึงตะโกนขึ้นมาว่า

" ให้พวกเราไชโยแก่คุณพ่อบอสโกผู้ซึ่งไม่เคยคิดร้ายต่อใคร  ไชโย ไชโย ไชโย"

       ในเดือนกุมภาพันธ์  ค.ศ.  1878  คุณพ่อบอสโกได้รับมอบหมายจากสภาพระคาร์ดินัลให้ไปทาบทามถามความเห็นจากรัฐบาลอิตาลีเกี่ยวกับการประชุมเลือกพระสันตะปาปา  ซึ่งจะต้องกระทำในระยะนั้นว่า  ทางรัฐบาลจะกีดขวางอะไรหรือเปล่า  คุณพ่อบอสโกจึงไปหา ฯพณฯ คริสปี  ผู้ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศอิตาลี  และถามโดยตรง  แต่ปรากฏว่า  ฯพณฯ คริสปีทำกระอิดกระออดไม่อยากให้คำตอบ  คุณพ่อบอสโกจึงพูดอย่างชัดแจ้งว่า

"ในนามแห่งสภาพระคาร์ดินัล  ผมขอให้  ฯพณฯ  ตอบอย่างตรงไปตรงมาและแน่ชัด ณ บัดนี้เถิด  เพราะยังไง ๆ การประชุมเลือกตั้งนั้นจะต้องมีแน่  และอาจจะเป็นเมืองเวนิส  ที่เมืองมิลัน  หรือ ที่เมืองอาวียอง  ก็ได้ทั้งนั้น"

       เมื่อ ฯพณฯ  คริสปีเห็นความมั่นคงของคุณพ่อบอสโก  ประกอบทั้งเห็นว่า  ถ้าตัวยอมให้สภาพพระคาร์ดินัลทำการประชุมกันที่กรุงโรมแล้ว  ก็อาจเป็นประโยชน์ในการประนีประนอมกับฝ่ายพระศาสนจักรได้อีกด้วย  ดังนั้น ฯพณฯ  คริสปีจึงลุกขึ้นยื่นมือให้คุณพ่อบอสโกสัมผัส  พลางก่อนว่า

      "คุณพ่อจงไปบอกบรรดาพระคาร์ดินัลในนามของข้าพเจ้าว่า  รัฐบาลจะเคารพ  และจะควบคุมทุกคนให้เคารพการประชุมใหญ่ครั้งนี้  ทางรัฐบาลจะรับผิดชอบในการรักษาความเรียบร้อยไม่ให้ประชาชนก่อการวุ่นวายด้วย"

       คุณพ่อบอสโกรีบนำข่าวนี้ไปยังกรุงวาติกัน  ซึ่งทำให้ทุกคนรู้สึกชื่นชมยินดีในชัยชนะครั้งนี้เป็นอย่างมาก
       ความตรงไปตรงมาของคุณพ่อบอสโกนี้แหละที่ทำให้ทุกคนพิศวงชมเชย  และยอมตามท่านทุกอย่าง •