พ่อบอสโกยิ้ม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................


คุณพ่อทำให้เด็กที่เป็นไข้ทรพิษ 6 คนหายขาด

 

 

       ในเดือนพฤษภาคม  ค.ศ  1869  คุณพ่อบอสโกไปที่ลันโซโตริเนเซ  เนื่องในวันฉลองนักบุญฟิลิป  เนรี  องค์อุปถัมภ์ของวิทยาลัยแห่งแรกของท่าน

        แต่พอท่านไปถึงก็พบแต่คนหน้าละห้อย  บอกว่าแย่แล้วเพราะนักเรียน 7 คนเป็นไข้ทรพิษซึ่งน่ากลัวจะติดต่อไปถึงทุกคนในบ้านด้วย

        เมื่อทราบเช่นนี้  คุณพ่อบอสโกก็อุทานออกมาว่า

      "ไม่ยอมเด็ดขาด...วันฉลองกันไข้ทรพิษจะอยู่ด้วยกันไม่ได้ นี่....พวกเธอจงไปเตรียมเสื้อผ้าของคนที่ป่วยนั้นแล้วเอาไป วางไว้ปลายเตียงของพวกเขา  เดี๋ยวพ่อจะขึ้นไปอวยพรให้ พอคุณพ่อบอสโกไปถึง  เด็กๆ  ที่ป่วยก็พากันตะโกนว่า"

        
"คุณพ่อบอสโกครับ....คุณพ่อบอสโกครับ  พวกเราลุกขึ้นได้หรือยังครับ คุณพ่อช่วยอวยพรให้พวกเราทีซิครับ"

        
"พวกเรามีความเชื่อและความไว้วางใจในแม่พระหรือเปล่า.... "

        "มีครับ"

         "ตกลง  อย่างงั้นดีแล้ว  ลุกขึ้นซิ......... "

        
คุณพ่อบอสโกได้อวยพรให้แล้วออกไป  ฝ่ายเด็กที่ป่วยนั้นก็กระโดดลงจากเตียงไปแต่งตัว  แล้วรีบวิ่งลงไปในสนามข้างล่างทันที  มีแต่คนเดียวเท่านั้นชื่อ  บาราวัลเล  ซึ่งยังสงสัยว่าตัวหายจากโรคจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้  และเพื่อความรอบคอบจึงนอนอยู่บนเตียงต่อไป  ไม่กล้าลุกขึ้น
        ตกเย็น  นายแพทย์ก็มาเยี่ยมคนป่วย  พอรู้ว่าพวกนั้นลงไปในสนามข้างล่างทั้งๆ ที่อากาศวันนั้นชื้นและเย็นด้วย  จึงถอนฉุนตะโกนโล้งเล้งใหญ่  บอกว่าอ้ายพวกที่ลงไปนี่วอนหาที่ตายแท้ๆ ถ้าตายไปก็สมน้ำหน้าแล้วเพราะอยากเซ่อไม่นบนอบเชื่อฟังคำสั่งหมอ  ส่วนคุณพ่อบอสโกฟังแล้วหัวเราะเฉย
        หลังจากได้ด่าพอแรงแล้ว  นายแพทย์ผู้นั้นก็รีบขึ้นไปในห้องพยาบาล  และพบแต่บาราวัลเลผู้รอบคอบเกินควรของเราอยู่คนเดียว  ซึ่งนายแพทย์ได้พยายามรักษาอย่างสุดความสามารถปรากฏว่า  20  วันหลังจากนั้นจึงหายเป็นปกติ  ส่วนเด็กอีก 6  คนที่มีความเชื่อมั่นนั้นได้หายขาดตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไปและสามารถกระโดดโลดเต้นกันอย่างร่าเริง  ในขณะที่นายบาราวัลเลผู้รอบคอบของเราต้องนอนแซ่วอยู่กับเตียงอีกตั้ง  20 วัน •