พ่อบอสโกยิ้ม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................


ท้าความตายอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

       ในฤดูใบไม้ร่วงปีนั้นเอง ผู้มีเกียรติและทรงบรรดาศักดิ์ที่สุดหลายท่านของประเทศออสเตรียได้มาเชิญคุณพ่อบอสโกให้ไปเยี่ยมเจ้าชายเฮนรี่  ราชบุตรของยุคแห่งแบร์รี  ซึ่งกำลังจะตาย  หนังสือพิมพ์ทุกฉบับต่างพาดหัวข่าวว่าเจ้าชายเฮนรี่กำลังเข้าตรีทูต  และท่านต้องการพบคุณพ่อบอสโก  โดยมั่นใจว่าคุณพ่อบอสโกจะทำให้ท่านหายได้

       ตอนแรกคุณพ่อบอสโกลังเลใจโดยอ้างว่า
       "เขามีพระสงฆ์อยู่เยอะแยะ  และแม้แต่บรรดาพระสังฆราช  เขาก็สามารถเชิญได้ถมเถไป  ทำไมจึงต้องให้คุณพ่อบอสโกที่ต่ำต้อยนี้รีบไปด้วยนะ"

       "ถูกแล้วครับ  แต่ถ้าหากเจ้าชายท่านต้องการให้คุณพ่อไปพูดด้วยสัก 2-3 คำเช่นนี้แล้ว  คุณพ่อจะไม่ยอมไปทีเดียวหรือครับ?"

       ในที่สุด คุณพ่อบอสโกจึงยอมตามคำขอร้องนั้น  พอไปถึงปราสาทท่านก็พูดกับคนที่ออกมาต้อนรับทันทีว่า  "ไข้นี้ไม่ตายดอก"

       แล้วท่านได้เข้าไปอวยพรคนป่วย  บอกให้เขาสวดขอแม่พระองค์อุปถัมภ์ให้ช่วย ต่อจากนั้นคุณพ่อบอสโกจึงออกมารับอะไรรองท้องนิดหน่อย

       พอดีวันนั้นเป็นวันฉลองนักบุญเฮนรี่ผู้อุปถัมภ์ของเจ้าชายที่ป่วย  และขณะที่ทุกคนกำลังรับประทานอาหารเกือบเสร็จอยู่แล้วเจ้าชายเฮนรี่ซึ่งเมื่อกี้นี้กำลังนอนอยู่บนเตียง  ก็ลงมาร่วมวงด้วยได้ดื่มอวยชัยกับภริยามารีอาเทเรซาแห่งเอสเต  และกับทุกคนในราชสำนักซึ่งกำลังมองและฟังคุณพ่อบอสโกพูดด้วยความพิศวง  ในวันต่อมา  เจ้าชายพระองค์นี้ก็สามารถออกไปร่วมล่าสัตว์ซึ่งพวกเขาได้จัดให้เป็นเกียรติแก่พระองค์ด้วย
การหายโรคอย่างอัศจรรย์นี้ก่อให้เกิดความตลึงงันแก่บรรดานายแพทย์ชั้นนำของยุโรป  ซึ่งได้พยายามรักษาท่านเจ้าชายมาแล้วอย่างไร้ผล  ส่วนคุณพ่อบอสโก  เมื่อกลับถึงกรุงตุรินแล้ว ได้พูดยิ้มๆ กับคนที่มาชมท่านว่า

       "แหม อยู่บ้านของเราเอง  หรือไปเยี่ยมคนไข้จนๆ" มันดีกว่าการเข้าไปในปราสาทของเจ้าขุนมูลนายหรือไปเยี่ยมคนไข้ที่เป็นพวกเจ้าสักเท่าไรก็ไม่รู้  เพราะไปในปราสาททีไรมันอีกหลุกขลุกขลักพิกล •