อ่านบทความย้อนหลัง   พิมพ์บทความ PRINT             

 

รักสนุก


 

       

       นักบุญยอห์นบอสโกเคยพูดบ่อยๆ ว่าเด็กๆ ต้องมีอะไรทำอยู่เสมอ เพราะน้ำนิ่งจะกลายเป็นน้ำเน่าได้ง่าย
       คุณพ่อบอสโกชอบการพักผ่อนหย่อนใจที่มีชีวิตชีวา  ร่าเริงสนุกสนานอึกทึกฮึกฮักเฮฮามาก  และเพื่อเป็นแบบอย่างแก่เด็กๆ ของท่าน  ท่านจึงมักไปร่วมงานเล่นหัวกับพวกเขา  และเป็นหัวใจของการละเล่นต่างๆ ทุกอย่างทีเดียว
       คุณพ่อบอสโกวิ่งเก่งเหลือเกิน  และบ่อยครั้งท่านท้าให้เด็กๆ ของท่านทุกคนมาวิ่งแข่งกับท่าน  โดยให้เข้าแถวเรียงหน้ากระดานเป็นพืดไปหมดแล้วท่านตะโกนว่า หนึ่ง....สอง.....สาม.......
       พอขาดคำกองทัพเด็กทั้งหมดก็พุ่งไปข้างหน้ามุ่งหลักชัยเป็นจุดหมาย แต่ไม่มีใครเอาชนะคุณพ่อบอสโกได้สักครั้งเดียว  ปรากฏว่าท่านถึงจุดหมายเป็นคนแรกทุกที
       เพื่อมิให้เด็กๆ เสียกำลังใจ  ท่านมักจะไปเอาท๊อฟฟี่มาจนเต็มกระเป๋า  แล้วโปรยทางนี้บ้าง  ทางโน้นบ้างกลางกลุ่มเด็กๆ คุณพ่อยิ้มกับทุกคน  พูดให้กำลังใจแก่คนนั้นคนนี้ทั่วหน้าเยี่ยงบิดาอย่างแท้จริง
       ด้วยความเอื้ออารีของคุณพ่อเช่นนี้แหละ  ท่านจึงสามารถซื้อดวงใจของทุกคน  และเด็กๆ ของท่าน  ทุกคนก็พยายามแข่งขันกันเพื่อแสดงความรักของตนต่อคุณพ่อ  ด้วยความเคารพนบนอบอย่างดีที่สุด  โอ  ดวงใจของพวกเด็กๆ เหล่านั้น  ย่อมเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก  และความรู้คุณต่อคุณพ่อบอสโกสักเท่าไรหนอ......
       คุณพ่อบอสโก  ปรารถนาให้นักบวชซาเลเซียนของท่านทุกคนปฏิบัติ  เช่นเดียวกันนี้คือ  โดยการพยายามจัดการให้การหย่อนใจเป็นไปอย่างสนุกสนานมีชีวิตชีวาเฮฮาร่าเริงอยู่เสมอ
       วันหนึ่ง  คุณพ่อบอสโกเจอะเด็กกลุ่มหนึ่งยืนคุยกันอยู่ต่างหาก  ท่านจึงเข้าไปหาทันที  พลางกล่าวว่า

       "เชื่อพ่อเถอะ  ในขณะที่พวกเธออยู่นิ่งๆ อย่างนี้  อ้ายปิศาจมันกำลังทำงานใหญ่ทีเดียวละ"

       "หากมีใครอ้างว่าถ้าไปวิ่งเล่นแล้ว  รองเท้าและเสื้อแสงจะขาดหมด  ท่านก็ตอบว่า"

       "เอาเถอะน่า....อย่ากลัวเลย....เสียเงินค่ารองเท้าและค่าเสื้อผ้ายังดีกว่าเสียเงินค่ายาตั้งเยอะแยะ"ช่างตัดเสื้อและช่างเย็บรองเท้าในบ้านเรามีถมไป....ใส่เสื้อปะโดยอยู่ในหรรษทานของพระยังดีกว่ามีเสื้อผ้ารองเท้างามหรูแต่ต้องไปอยู่ในมือของปิศาจนะ..... •

 

 

 -TOP-