อ่านบทความย้อนหลัง   พิมพ์บทความ PRINT             

 

เคล็ดลับสำคัญ       วันหนึ่ง  ฯพณฯ แฟรเร  พระสังฆราชแห่งกาซาเล  ได้แสดงปาฐกถากับบรรดาสหกรซาเลเซียน  ตอนหนึ่งนั้น ท่านได้กล่าวว่า

       "พวกเธอทราบไหมว่า  เหตุไร  คณะของคุณพ่อบอสโกจึงแผ่ไปอย่างน่าพิศวง  และโรงเรียนของคณะซาเลเซียนจึงเจริญรุดหน้าไปถึงเพียงนี้  เอาละ  ฉันจะบอกให้เอง  คือทั้งหมดนี้  ก็เพราะว่าคุณพ่อบอสโกมีเคล็ดลับสำคัญอยู่สองประการ  ซึ่งเป็นประดุจกุญแจวิเศษแห่งความดีทุกอย่างในกิจการต่างๆ แห่งนักบวชของท่าน  เคล็ดลับแรกก็คือ  ฟองน้ำ  นั่นคือ  คุณพ่อบอสโกได้อบรมบรรดาซาเลเซียนและเด็กๆ ของท่านให้ดื่มด่ำอยู่ในความศรัทธา  จนกระทั่งเมามายทีเดียว  อย่างที่ว่าแม้อยาก  ก็ไม่สามารถทำความชั่วได้อีก  ต้องทิ้งไปหมด  ดังเช่นฟองน้ำที่อิ่มตัว  ย่อมไม่ยอมรับของเหลวชนิดอื่นใดอีก  เคล็ดลับที่สองก็คือล่อ  พวกเธอคงรู้ดีแล้วว่าล่อนั้นเป็นอะไร  ล่อเป็นสัตว์ผสมครึ่งลาครึ่งม้า  ซึ่งใช้งานได้ดีเหลือเกิน  เอาละ คือคุณพ่อบอสโกนี่จ่ายงานต่างๆ ให้แก่ผู้ที่อยู่ในบังคับของท่านอย่างเต็มตัวเสมอทุกคนมีงานท่วมหัว  จนกระทั่งไม่มีเวลาที่จะมาทำบาป  หรือแม้แต่จะมาปัดแมลงวันก็แทบหาไม่เจอะ  เปรียบได้ก็เหมือนกับล่อที่กำลังบรรทุกของเต็มแปร็ฉันธ์นั้น...."

       เมื่อมีคนเอาเรื่องนี้มาเล่าให้คุณพ่อบอสโกฟังท่านก็เห็นด้วยแถมยังเสริมอีกว่า

       "แน่ละ  ตลอดเวลาที่เรายังเป็นดังฟองน้ำที่อิ่มตัวด้วยความศรัทธา  และเป็นล่อที่บรรทุกของหนักคืองานแล้ว  คณะของเราก็จะเจริญก้าวหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย  และจะไม่มีวันถอยหลังเลย.....

       อาจพูดได้ว่า  ทุกสิ่งทุกอย่างต่อต้านเรา  และเราต้องต่อสู้กับทุกอย่าง  พายุพัดเข้าใส่เราจากทุกด้าน  แต่ไม่ต้องกลัวตราบใดที่เรายังเป็นล่อและฟองน้ำแล้ว  พระเป็นเจ้าก็จะทรงอยู่กับเราเสมอ  เรามีขอบฟ้าอันสดใสอยู่ต่อหน้าต่อตาของเราเป็นนิจ  เส้นทางของเราถูกขีดไว้แล้วละ
       ล่อแห่ง   การงาน  เลิศล้ำ  ฟองน้ำแห่งความศรัทธา
       คณะเรา  จงเดิน  ก้าวหน้า  อัตรา  เกรียงไกร  ไชโย•

 

 -TOP-