หน้า 1       

       

4 สิงหาคม 1990


      

       ตื่นสายได้เต็มที่ เพราะทำมิสซาเที่ยงวัน

       คุณพ่อ Hearn ตื่นแต่เช้า ลงมาต้นน้ำชงกาแฟไว้พร้อม แล้วก็ไปทำมิสซา 7.30 น.

       คุณพ่อพยายามช่วยทุกอย่าง มีครั้งหนึ่งเตรียมอาหารให้ด้วย เขามีอาหารกล่อง Hungry Man มีเนื้อวัว มันฝรั่ง และผักแบ่งสัดส่วนเป็นช่องเรียบร้อย ถึงเวลาจะทานก็แกะกล่อง และเอาถาดของมันใส่เข้าเครื่องไมโครเวฟ… ได้ที่ก็เอาออกมาทานได้เลย เรียกว่ามีธาตุอาหารครบ พอจะเป็นมื้อหลักได้สบาย

       ตอนสายมีชาวบ้านเริ่มมาทำงานที่วัด เขามาเตรียมงาน BAR-B-Q ซึ่งจะจัดพรุ่งนี้ เป็นงานประจำปีเพื่อหาเงินเข้าวัด… เขามีเตาปิ้งไก่ที่ข้างวัดไว้เป็นประจำเลย แม้ว่าจะใช้ปิ้งปีละครั้ง… มีคน 4-5 คน ชายหญิงมาเตรียมไก่และปอกข้าวโพดไว้ต้มพรุ่งนี้ ดูเขาเอาจริงเอาจังดีมาก และเป็นเรื่องเป็นราวดี… ตอนสายๆ ออกไปทักทาย และพูดคุยกับพวกเขาเหมือนกัน

       ทำมิสซา 11.45 น. ต้องเอากุญแจไปเปิดวัดและจัดเตรียมวัดเอง คนมาร่วม 5-6 คน… คงจะรอมาร่วมเย็นนี้ เนื่องจากลืม Alba ไว้ที่ Philadelphia เลยต้องหาเสื้อ Alba ใส่… ล้วนแต่ใหญ่และอยู่ในสภาพแย่มาก… มองดูเห็นได้เลยว่าขาดความสนใจเรื่องเครื่องใช้ในวัด อาจจะไม่มีเวลา หรือไม่เห็นความสำคัญ… พระสงฆ์ต้องอ่านบทอ่านหมด…

       19.00 น. มีมิสซาวันอาทิตย์ เรียกว่ามิสซา Vigil หรือแทนวันอาทิตย์… คิดว่าจะมีมาก แต่ก็ต้องผิดหวัง มีคนมาวัดประมาณ 25-30 คน… เป็นครั้งแรกที่เทศน์ให้คนน้อยเช่นนี้ แต่ก็เทศน์เต็มที่ ถือว่าทำหน้าที่ คิดอยู่เหมือนกันว่า คนมา 4-5 คน ก็จะเทศน์เหมือนกัน… จบมิสซาก็มีโอกาสพบครอบครัวฟิลิปปินส์ แม่กับลูก 2 คน แม่ทำผมและย้อมผมจนมองไม่ออกว่าเป็นเอเชียหรือยุโรป… ลูกชายและลูกสาวก็โตแล้ว ได้แต่ทักทายกันเล็กน้อย แต่ก็ดีใจมีคนเอเชียให้เห็นหน้า

       หลายคนมาทัก ให้ความเอ็นดู และบอกว่ายังเด็กอยู่… คงจะเป็นพระเห็นหน้าตาเราเด็กอยู่ก็ได้ มีคนหนึ่งอายุ 92 แล้ว เขามาทักทายพร้อมกับภรรยา บอกว่าเขาอยู่วัดนี้มาตั้งแต่เริ่มแรก และชวนให้มาอยู่ประจำวัด เขาว่าเขาเป็นเพื่อนสังฆราชและจะพูดให้เอง •

 

 
 


-TOP-