หน้า 1       

       

5 สิงหาคม 1990


 

            ฝนตกตั้งแต่เช้า

            กระนั้นก็ดี ตี 4 กว่า มีคนมาเริ่มย่างไก่แล้ว… ดีที่ฝนตกไม่หนัก และถึงอย่างไรก็เถอะ คงจะไม่ใช่วันเหมาะสำหรับ BAR-B-Q ไก่เสียแล้ว นึกเห็นใจคนจัดเหมือนกัน แต่ดูท่าทางพวกเขาจะไม่เสียกำลังใจ คงจัดทุกอย่างราวกับว่าอากาศดี แถมย่างไก่ไปพูดคุยตลกไป

            เขามีถ่านเป็นก้อนๆ ดูจะเป็นถ่านพิเศษ เพราะแต่ละก้อนมีรูปร่างกลมและขนาดเท่ากันหมด คงจะเป็นถ่านทำขึ้นมาเพื่อ BAR-B-Q โดยเฉพาะ เขาวางถ่านเรียงกันจนเต็มพื้นของเตาใหญ่ที่ก่อด้วยอิฐขึ้นมาเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาด 1.5x2.00 เมตร แล้วก็วางรางเหล็กด้านบน จากนั้นก็เอาไก่มาวางเรียงจนเต็มเนื้อที่ ทาด้วยเครื่องปรุง แล้วก็รอจนได้ที่แล้วก็กลับข้าง… ปิ้งทีได้ 10 กว่าตัว

            8.30 น. คุณคุณพ่อ Hearn ทำมิสซา  เราเทศน์

            คุณพ่อเขาเดินเหินลำบาก แต่เสียงยังกระชุ่มกระชวย แถมยังพูดเตือนให้คนใจกว้างช่วยงานมิสซา… คนมี 20-25 คน อาจจะเป็นเพราะฝนตก

            10.45 ทำมิสซาเอง และเทศน์เสร็จสรรพ คนมีแค่ 15-20 คน… ออกจะหดหู่เหมือนกัน แต่ก็คิดว่าคนคงกลัวฝน หรือไม่ก็อาจจะไปตากอากาศที่อื่น หรือไม่ก็คงจะเป็นเพราะสัตบุรุษมีน้อย อย่างไรก็ดี นึกชมเจ้าวัดที่ยังอุตส่าห์เชิญธรรมทูตมาเทศน์บอกบุญ

            ออกจากวัดก็เห็นคนเริ่มทยอยมาอุดหนุนไก่แล้ว… กางร่มหรือไม่ก็ใส่เสื้อกันฝน… เดินทักทายทั้งคนจัดและคนอุดหนุน อยากให้กำลังใจคนจัดมากกว่าเพราะเห็นคนมาน้อย… พยายามเดินเยี่ยมเยียนทุกจุด ดูเขาจะดีใจ แต่ก็ไม่วายเห็นความผิดหวังในแววตา… ไก่ขายดีพอควร แต่เบียร์และเครื่องดื่มแช่เย็น ขายไม่ออก… แต่คงไม่เป็นไรเพราะคืนได้

            ตอนเที่ยงกว่าๆ ก็ออกไปเดินดูและทักทายคนที่มางาน เห็นคนมามากขึ้นก็อดดีใจกับคนจัดไม่ได้ เขาถามว่าจะทานอาหารเมื่อไร ก็บอกเขาว่าคงรออีกสักพักเพราะอิ่มอาหารเช้าอยู่… เมื่อเช้าตอนเลิกวัด คุณ Paul พาออกไปที่ร้านและเลี้ยงอาหารเช้า… อาหารเช้าของที่นี่หนักเหลือเกิน นึกว่าจะทานกันจานเล็กๆ ที่ไหนได้ เล่นเอาทานไม่หมด… ก็คงประสาคนชอบกิน แต่ก็เห็นมีคนเข้าร้านกันแยะ เขาอาจจะเน้นอาหารเช้าวันอาทิตย์ก็ได้

            คุณพ่อ Hearn รอน้องสาวตั้งแต่เช้า เห็นว่าจะมางานด้วย พอบ่ายๆ ก็บอกว่าน้องสาวบอกฝนตกจึงไม่มางาน… ดูท่าทางเขาจะผิดหวังมาก เลยออกไปสั่งไก่มาทานด้วยกัน

            เขามีถาดโฟมใหญ่ ใส่ไก่ครึ่งตัว และมันฝรั่ง 2 หัว แถมมีมักกะโรนีและข้าวโพดต้มอีก 1 ฝัก เขาจำหน่ายคนที่มางาน ชุดละ 5 ดอลล์ แต่พระสงฆ์ฟรี… ก็งานหาเงินเข้าวัดนี่… ไก่เขาปิ้งได้ดีและน่าทานมาก คิดว่าคนที่มางานคงพอใจ เพราะได้กินอิ่มและได้บุญด้วย หลายคนยังสั่งห่อติดมือกลับไปด้วย… บ่าย 4 โมงกว่างานก็เลิก และเริ่มเก็บข้าวของ ตอนออกไปเยี่ยมเยียนคนจัดงานหน้าตาเหน็ดเหนื่อย และอิดโรยไปตามๆกัน

            นึกชมพวกเขาเหมือนกัน พวกเขาถือว่าวัดเป็นของทุกคนและทุกคนต้องช่วยกันส่งเสริมเพื่อการดำเนินงานของวัด มาทราบทีหลังว่า นอกจากหาทุนเพื่อวัดแล้ว ยังมีการหาทุนเพื่องานที่เจ้าวัดทำ กล่าวคืองานช่วยคนบกพร่องทางปัญญา… จึงต้องมีงานประจำปีและงาน Bingo อาทิตย์ละ 2 ครั้ง

 

 

 
 


-TOP-