หน้า 1       

       

7 สิงหาคม 1990


 

       Paul บอกว่าจะมารับไปเก็บมันฝรั่งในไร่

       ลังเลใจเหมือนกัน เพราะดูท่าทางอากาศยังไม่ค่อยดี แม้ฝนจะไม่ตกแล้วแต่ก็มีเมฆทึบมาก คุณพ่อ Hearn ดูจะสนับสนุน เพราะเขาแนะให้ไปไหนบ้าง

       หลังมิสซาและอาหารเช้า Paul ก็มารอ… ภรรยามาด้วย พอได้เวลาก็ขับรถออกจากเมือง ตามเส้นทางน่าชมมาก… เห็นหลายแห่งเขาทำเกษตร เนื้อที่กว้างขวางและมีเครื่องมือครบ

       เป็นชีวิตที่สงบและสัมผัสกับธรรมชาติ… เห็นทุกอย่างเติบโต… ออกดอกผล… เห็นผลงานที่ออกแรงไป… ร่วมมือกับธรรมชาติในการให้กำเนิดและผลิตผล… ชีวิตของคนทำงานกับทุ่งและกับธรรมชาติ ดูจะเป็นชีวิตที่เป็นธรรมชาติที่สุด… ความกลมกลืนของธรรมชาติ ระหว่างพืช – สัตว์ – คน  คือผลงานสร้างของพระเจ้า และพระองค์ทรงประสงค์ให้ดำเนินไปเช่นนั้น แต่มนุษย์กลับทำลายความกลมกลืนนี้เสีย… จากความเป็นนายเหนือธรรมชาติและสิ่งสร้าง ก็กลายเป็นทาสของสิ่งสร้างด้วยความสมัครใจ… พระเจ้าทรงสั่งให้ใช้ทุกอย่างเพื่อความดีของมนุษย์เอง มนุษย์กลับทำให้สิ่งต่างๆเป็นนายเหนือตน… วัตถุสิ่งของต่างๆ แทนที่มนุษย์จะสัมผัสแค่มือเมื่อใช้ กลับปล่อยให้เข้าถึงใจและยึดครองจิตใจมนุษย์… มนุษย์จึงไม่สัมผัสสิ่งต่างๆ และใช้ด้วยมือ แต่กลับไปสัมผัสด้วยใจ… ติดใจ โลภ หลง… วัตถุสิ่งของจึงไม่อยู่ที่มือ แต่เข้าไปถึงใจ แล้วก็ทำให้ใจไม่เป็นอิสระ คอยบังคับใจมนุษย์และทำให้มนุษย์ทำทุกอย่างเพื่อจะได้สิ่งของ… ยิ่งได้ยิ่งอยาก… ยิ่งอยากก็ยิ่งติดใจ… และบางครั้งเพื่อจะได้วัตถุสิ่งของมนุษย์สละแม้ความเป็นมนุษย์ และศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์… มนุษย์พร้อมจะตีห่างจากเพื่อนมนุษย์ เพื่อจะอยู่กับสิ่งของ… แทนที่จะคุยกับเพื่อนมนุษย์ก็คุยกับสิ่งของ แล้วที่สุดก็เห็นว่าสิ่งของดีกว่ามนุษย์… ดีกว่าแม้กระทั่งตัวเอง เพราะตัวเองพร้อมจะทำทุกอย่าง เพื่อจะได้มาซึ่งสิ่งของ… คงไม่มีอะไรที่จะน่าสลดใจมากไปกว่านี้อีกแล้ว!!… และแม้จะตายไป ก็ยังอยากจะยึดเหนี่ยวสิ่งของไว้อีก เอาของใส่โลงไปด้วย…

       ธนบัตรดอลล่าร์อเมริกันมีเขียนว่า In God We Trust คงจะบอกหลายๆ อย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่คงอยากจะบอกคือ แม้จะมีเงินอยู่ในมือ แต่อย่าไว้ใจเงิน วันนี้มีพรุ่งนี้หมด… แต่จงวางใจในพระ เพราะวันนี้ – พรุ่งนี้ – พระองค์จะคงอยู่เสมอ

       คนเราถ้าใช้เงินด้วยมืออย่างเดียว คงจะหลีกเลี่ยงความชั่วได้อีกหลายๆอย่าง

       ออกจากเมือง 45 นาที ก็ถึงไร่ของ Paul กว้างขวางและใหญ่โตมาก มีทั้งส่วนที่เป็นทุ่งหญ้า+เพาะปลูก และส่วนที่เป็นป่า มีต้นไม้ใหญ่หนาแน่น เขาบอกว่าซื้อต่อจากญาติอีกคนหนึ่ง ข้างในเนื้อที่มีบ้านไม้หลังย่อมๆ ซึ่งเขาและลูกๆช่วยกันสร้าง มีเตียงนอน ครัวและห้องน้ำครบ… สร้างแบบง่ายๆ แต่ก็สะดวกสบายๆ ข้างบ้านก็มีรถบรรทุกขนาดเล็กและรถไถในสภาพดี

       เขาบอกว่าออกมาพักค้างคืนบ่อยๆ… และมักจะมีพวกสัตว์ป่าออกมาเพล่นพล่านให้เห็น… โดยเฉพาะพวกกวางและหมาป่า

       เมื่อเปลี่ยนเสื้อ + ใส่รองเท้าผ้าใบ และถุงมือแล้ว เราก็ตรงไปที่สวนผักของเขา แม้จะมีหญ้าขึ้นสูง แต่ก็เห็นว่าเขาปลูกอะไรไว้หลายอย่าง… มันฝรั่ง แตง ถั่ว ฟักทอง มะเขือเทศ… Paul ลงมือขุด เราช่วยเก็บมันฝรั่ง ภรรยาเขาเก็บถั่ว… อากาศสดชื่น ไม่มีแดด รอบข้างสงบเงียบ… คงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีและน่ารักอีกช่วงหนึ่งของชีวิตคนที่เกิดในชนบท เติบโตชายหาดทะเลและทำงานอยู่ในเมืองหลวง… ดูเหมือนธรรมชาติคอยกู่เรียกหาอยู่ตลอดเวลา พอได้สัมผัสธรรมชาติ จิตใจก็สงบและมีความสุข

       เนื้อดินมีหินคละปน ต้นและใบของต้นฝรั่งแห้งเป็นการชี้บอกให้รู้ว่าถึงเวลาขุดหัวมันได้แล้ว… หัวมันมีทั้งสี่เหลืองแกมสีเนื้อ และสีแดงคล้ายมันเทศ… ขุดออกมาง่าย เขาใช้เครื่องมือคล้ายคราด แต่มีฟันแค่ 4 ซี่และยาวกว่าฟันคราดธรรมดา… คุ้ยขึ้นมาทีก็มีหัวมันขนาดกำมือตามออกมา บางครั้งก็ถูกฟันแทงทะลุติดคาออกมา ขุดเพียงแค่แถวเดียวก็ได้หัวมันเกือบถังไม้… ถั่วเขียวสดก็มีให้เก็บแยะ… เก็บไปคุยไป เพลินไปอีกอย่าง

       กลับมาที่บ้านล้างมือแล้ว Paul ก็พาขึ้นรถบรรทุกขนาดเล็กบุกเข้าไปในป่าของเขา… ต้นไม้ใหญ่ๆแยะ แต่เขาทำทางไว้เป็นระยะ นั่งไปจนสุดเนื้อที่ดินของเขา… แต่ละจุดจะมีป้ายเขียนบอกด้วยชื่อต่างๆ คงจะเป็นชื่อคนในครอบครัวเขาเอง… ยามว่างเขาและภรรยาจะมาตัดต้นไม้แห้ง และทำเป็นฟืนขาย หลายคนที่ใช้เตาผิงจะมาซื้อไม้ฟืนไปสะสมไว้สำหรับฤดูหนาว… ถ้าเป็นที่ดินของเรา คงจะไม่อยากไปไหน แต่จะตบแต่งป่าให้น่าดูกว่านี้แน่ๆ… อดคิดในใจไม่ได้

       มาถึงบ้านพักภรรยาของ Paul กำลังล้างถั่ว จัดใส่ห่อเล็กๆ เราก็นั่งคุย และดื่มน้ำ… ภรรยาเขาทำบ้านนกไปติดตามต้นไม้ให้นกมาไข่ มีนกหลายชนิด… คงจะเป็นองค์ประกอบที่สวยงามอีกอย่างของที่ดินของเขา

            ผัวเมียเกษียณแล้ว ลูกๆโต และมีอาชีพกันหมดแล้ว ก็มีความสุขกับที่ดินและการเพาะปลูก… คงจะเป็นสามีภรรยาที่มีความสุขไปอีกแบบ
           
       ได้เวลาก็ขับรถกลับออกมา และทานข้าวที่ร้านอาหารข้างทางเขาเรียกว่า Truck Dinner เพราะพวกขับรถบรรทุกจะแวะกินอาหารและพักรถ เขาบอกว่าอยากทานอาหารอร่อย มากๆ แต่ถูก ต้องมาทานตามร้านประเภทนี้… การบริการเป็นแบบง่ายๆ เครื่องตบแต่งร้านมีแค่ที่จำเป็น… ห้องน้ำกว้างขวางและสะดวก อาหารได้เร็วตามสั่ง รายการอาหารมีไม่กี่อย่าง… ประเภทคนทำงานหนักชอบทาน รสชาติเขาไม่เลว

       กลับเข้าเมืองและไปที่บ้านของ Paul ซึ่งตั้งอยู่แถวย่านคนมีเงินอยู่ปลายซอย บ้านเก่าแต่ได้รับการตกแต่งดี บริเวณกว้างและมีสระว่ายน้ำขนาดเขื่องๆ ปลายที่ดินเขาจัดทำเป็นสวนผัก ปลูกผักไว้หลายอย่าง ขึ้นงามดี
       Paul เป็นคนก่อสร้างมาก่อน เขาเลยตกแต่งบ้านและบริเวณดี ดูแล้วน่าอยู่ ภรรยาของ Paul ชื่อ Calorine น่ารัก และพูดจาสนุกสนาน ดูเขารักใคร่กันดี
       Paul มาส่งที่วัด และอยู่คุยกันพักใหญ่ เขาเอาถั่วมาฝากวัดด้วย •

 

 

 
 


-TOP-