หน้า 1       

       

10 กรกฎาคม 1990


 

 

          เมื่อวานนี้ใช้เวลาอยู่กับวัด ดูโทรทัศน์เป็นเพื่อนคุณพ่อ Denis บ้าง เขียนบันทึกบ้าง สมาชิกเขามีงานการทำเลยไม่อยากจะรบกวนให้ช่วยพาเที่ยว… อีกอย่างสถานที่ของวัดก็ไกลจากเมือง ไม่มีรถขนส่งสาธารณะ เลยอยู่แบบนี้ดีที่สุด

          ตอนเย็น บราเดอร์ Thanh            ขับรถพาไปชม St.Anne ห่างออกไปประมาณเกือบชั่วโมง ตามทางก็คุยกันเรื่องต่างๆ St.Anne เป็นวัดของคณะ MS เหมือนกัน เป็นวัดใหญ่และทันสมัย มีสัตบุรุษมาก… ที่สำคัญคือเขามีห้องกิจกรรมต่างๆ… ห้องเรียนคำสอน ห้องประชุม ห้องสังสรรค์ และห้องประชุมใหญ่อเนกประสงค์ เป็นต้น

          หลังจากชมวัดแล้ว ก็ไปเยี่ยมหมู่คณะที่ประจำวัด… คุณพ่อปลัดกำลังเตรียมตัวไปตากอากาศ บ้านพักเขาใหญ่โตและหรูหรามาก มีคุณพ่อประจำ 4 องค์… องค์หนึ่งเป็นเจ้าวัด องค์หนึ่งเป็นปลัด และอีกองค์เป็นอธิการใหญ่ของคณะในอดีต… เคยบริหารคณะอยู่ที่โรม และพูดภาษาอิตาเลียนได้ดี… อายุยังไม่มากและเคยแวะเมืองไทยด้วย เพราะคณะของเขามีที่ประเทศฟิลิปปินส์ด้วย องค์ที่ 4 เป็นสงฆ์หนุ่ม ชาวโปแลนด์มาอยู่เพื่อเรียนภาษาอังกฤษ ยังพูดแย่มาก พอรู้ว่าพูดภาษาอิตาเลียนได้ เขาก็มาคุยด้วย ยิ่งได้ข่าวว่ากำลังไปเรียนที่วิทยาลัย Alfonsianum เลยคุยกันสนุก เพราะเขากำลังเรียนอยู่นั่นพอดี คุยกันจนดึกแล้วก็ขอตัวกลับ

          ตอนกลางคืนนอนยังกับเป็นฤดูหนาว เพราะเขาเปิดแอร์บ้านพักทั้งหลัง แถมเปิดเย็นมากด้วย เวลาอยู่ในบ้านก็เลยเหมือนในฤดูหนาว และต้องห่มผ้านวมนอน… เผลอๆ ต้องใส่ถุงเท้าอีกต่างหาก… อะไรจะขนาดนั้น… ค่าแอร์และไฟฟ้าคงน่าดู  ดีที่เป็นวัดรวย •

 

 


 

 

 
 


-TOP-