หน้า 1       

       

10 สิงหาคม 1990


       คุณพ่อ Hearn ชวนไปสนามม้าแข่งที่ Fingers Lakes ตอนสายๆ มีคุณ Billy  มารับ Billy เป็นครูสอนคณิตศาสตร์ สอนทั้งโรงเรียนและสอนพิเศษตอนเย็น สอนมา 12 ปีแล้ว แต่หน้าตาดูเป็นเด็กอยู่ ตอนแรกคิดว่าเพิ่งจบมหาวิทยาลัยและฝึกสอน หน้าตาดีและนิสัยใจคอดีมาก… เขาเก็บเงินและเพิ่งจะซื้อบ้าน เขาคิดจะแต่งงานปีหน้า

       รถมุ่งไปทางเมือง Rochoster ถนนดีมากและกว้าง เขาบอกว่าเป็นถนนต่อไปถึง Canada… สองฝากทางมีการเพาะปลูก… ส่วนมากกำลังลงข้าวโพด ข้าวโพดสำหรับเป็นอาหารสัตว์และข้าวโพดหวานไว้ทาน หรือทำอาหารสำหรับคน

       ใช้เวลาวิ่งรถเกือบ 2 ชั่วโมง จึงถึงสนามแข่งม้าตั้งชื่อตามสถานที่คือ Fingers Lakes ต้องเสียค่าจอดรถ แล้วค่าผ่านประตู คุณพ่อ Hearn มีบัตรคนชราหลายใบ และให้เราคนละใบ ผ่านประตูเข้ามาในตึก ก็มีคนขายหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการแข่งม้าโดยเฉพาะ ทุกคนที่มาเล่นม้าต้องซื้อเพราะมีการบรรยายม้าลงแข่งแต่ละตัว พร้อมกับสถิติการแข่งขันที่ผ่านมา

       พอเข้ามาในตึกชั้นล่าง ก็ต้องซื้อสมุดรายการแข่งม้าที่มีการบอกจำนวนเที่ยวแข่งวันนี้ และแต่ละเที่ยวมีม้าตัวไหนบ้าง พร้อมกับเลขกำกับตัวม้าแข่ง คนเล่นม้าต้องมีเพื่อแทงม้าได้ในแต่ละเที่ยว

       ที่นั่งมี 2 ประเภท ประเภทออกไปนั่งดูการแข่งในสนามซึ่งมีม้านั่งให้ และมีชั้นบนและชั้นพื้นดิน… ส่วนประเภทที่สอง คือเข้านั่งในห้องปรับอากาศ มีที่นั่งแบบร้านอาหาร สำหรับสั่งอาหารและเครื่องดื่ม แล้วติดตามการแข่งขันแต่ละเที่ยวทางจอโทรทัศน์

       ส่วนใหญ่ของคนมาเล่นม้า เป็นคนแก่… คงจะเป็นพวกเกษียณแล้ว พากันมาเล่นม้าฆ่าเวลา แบบคุณพ่อ Hearn … นอกนี้ก็มีพวกอาชีพ คือพวกหากินทางการแทงม้า

       จะเข้ามานั่งในห้องแอร์ ต้องมีการจ่ายเงินอีก พอจ่ายแล้วคนจำหน่ายบัตรจะใช้สีคล้ายปากกาเมจิกสีเหลือง ขีดลงบนหลังมือ มองด้วยตาแทบจะไม่เห็นสี แต่พอวางมือใต้เครื่อง เขาก็จะสามารถตรวจได้ว่ามีการจ่ายเงินเข้าแล้วหรือยัง ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของคนมาใช้บริการ เมื่ออยากจะออกไปดูการแข่งข้างนอกแล้วกลับเข้ามาใหม่ จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเข้าอีก

       ค่าแทงม้าครั้งละ 2 ดอลลาร์

       แต่ถ้าจะแทงแบบจ่ายทบ หรือจ่าย 2 – 3 เท่า ก็ต้องจ่ายเพิ่ม นั่งดูอยู่นานก็ไม่ค่อยเข้าใจ จะถามก็เห็นว่าทั้ง คุณพ่อ Hearn และ Billy กำลังง่วงอยู่ เลยไม่อยากจะถามเพิ่มเติม… ได้ยินว่าถ้าแทงวันนี้แล้วต้องกลับก่อนที่ม้าจะแข่ง ก็สามารถตรวจผลได้ทางหนังสือพิมพ์และมารับเงินได้ภายหลัง

       ภายในห้องปรับอากาศมีสูบบุหรี่กันจัดมาก… ก็คงจะต้องเป็นอย่างนั้น เพราะเครียดในการเก็งม้าเข้าวิน  ยิ่งเครียดยิ่งสูบ! เลยออกมานั่งดูเขาปล่อยม้าข้างนอก

       สนามหรือลานวิ่งเขากว้างมาก มีประเภทวิ่งเกือบรอบและวิ่งครึ่งรอบ พื้นสนามเป็นทรายเรียบ เขามีที่ปล่อยม้าซึ่งมีเจ้าหน้าที่ใส่ชุดสีน้ำเงินคอยดูแลแต่ละช่องที่ม้าไปตั้งหลัก นอกนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ขี่ม้า 10 – 12 คน มีหน้าที่จูงม้าทั้งก่อนแข่ง และหลังแข่ง เจ้าของม้าจะต้องรออยู่ข้างนอก… คนขี่ม้าส่วนมากตัวเล็กๆ อายุมากแล้วก็มี มีผู้หญิงด้วย… เขาบอกว่าพวกขี่ม้ารวย โดยเฉพาะที่ขี่เก่งและชนะมากๆ บางคนขี่ม้าสนามนี้แล้วขึ้นเครื่องบินไปขี่ต่ออีกสนามหนึ่ง

       ด้านหน้าของคนนั่งดู มีป้ายอีเล็กโทรนิค บอกชื่อม้า บอกจำนวนคนแทง และบอกผลการแข่ง

       พอม้าวิ่งเข้าใกล้เส้นชัย ก็มีการลุกยืนขึ้นเชียร์เสียงดังลั่น บางคนก็เร่งบอกชื่อม้า ราวกับว่าเชียร์แล้วมีผลถึงตัวม้าอย่างนั้นแหละ พอรู้ผล บางคนก็ดีใจ อีกหลายคนก็ผิดหวัง ฉีกบัตรแล้วก็เริ่มมองดูเที่ยวต่อๆไป

       พอม้าเข้ารอบ ก็มีรถไถขนาดใหญ่ 3 คัน วิ่งเรียงกันมาเพื่อเกลี่ยหน้าดิน ตามด้วยรถฉีดน้ำอีกสองคัน น้ำที่ฉีดออกมาเป็นฝอยละเอียด ช่วยทำให้พื้นแน่น

       กลับมาถาม คุณพ่อ Hearn เขาบอกว่าโชคไม่ดี ส่วน Billy ถูก หรือแทงตัวชนะได้บางตัว… ดูเขาเพลินกันดี

       ด้านหลังมีที่จัดม้าเข้าแข่ง ม้าแต่ละตัวเข้าช่องตามเบอร์ที่ได้รับ และใส่อานม้ากันที่นั่น เขาพยายามให้เบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ มีแค่ฟองน้ำผืนหนึ่งปูเป็นพื้น แล้วก็ผ้าและอานเล็กๆบางๆ ขนาดพอก้นคนขี่เท่านั้น

       ม้าวิ่งได้ 7 ใน 11 เที่ยว เราก็เดินทางกลับ… คุณพ่อ Hearn ไม่ถูกเลยคราวนี้ ส่วน Billy ได้ 2-3 เที่ยว เขาชวนให้แทง แต่ไม่อยากเพราะไม่รู้จักม้า และลองแทงในใจดูสองเที่ยว ไม่ถูกเลย…
เลยบอกเขาว่าแค่มาดูคนแทงม้าก็สนุกแล้ว

       ตามทางเราแวะทานอาหารในร้านใหญ่ริมทะเลสาบ คุณพ่อ Hearn เลี้ยง เขาบอกว่ามาบ่อย ดูเขาจะรู้จักคนเสิร์ฟหลายคน… พอดีเป็นวันศุกร์เราเลยสั่งปลามาทาน… เขาบอกว่าอร่อยดี แต่เรากลับเฉยๆ ไม่มีรสชาติอะไรเลย สู้ปลาบ้านเราไม่ได้

       กลับมาบ้าน คิดว่าคุณพ่อ Thomas เจ้าวัดจะกลับจาก Florida แล้ว แต่คุณ George บอกมีการเลื่อนเวลา จะกลับมาตอน 3 ทุ่ม เขาชวนให้ไปรับ แต่บอกเขาว่าจะรออยู่บ้าน

       คุณพ่อ Thomas กลับมาพร้อมกับคนปัญญาอ่อน 2 คน คนหนึ่งดำ อีกคนขาว… ดูเขาเอาใจใส่ 2 คนนี้มาก เพราะไปตากอากาศมาด้วยกัน เอาใจใส่ดูแลจนเลยเถิด ซึ่งทำให้แปลกใจ… เขาจัดที่ให้สองคนนอนห้องติดเขา นอนเตียงเดียว 2 คน •

 

 

 

 
 


-TOP-