หน้า 1       

       

11 สิงหาคม 1990

---------------- 

 

      ตื่นมาก็เห็นคุณพ่อ Thomas ตื่นแล้ว แต่คนมีปัญหาด้านสมองยังคงหลับอยู่… 7.30 น. ก็ร่วมสหบูชามิสซาขอบพระคุณกับเขา

       กลับมาเขาก็ปลูกปัญหาด้านสมองสองคน จัดแจงให้ล้างหน้าและแต่งตัวแล้วลงมาเขาเตรียมอาหารเช้าใหญ่โต… กินอย่างดี และหลายอย่าง

       แต่กับคุณพ่อ Hearn เขาไม่เหลียวเล และไม่พูดกันด้วย… อาจจะอยู่ด้วยกันมานาน คุณพ่อ Hearn ได้แค่พูดว่า เขาไม่เคยบอกอะไรเลยจะไปไหน จะทำอะไร… ซึ่งคิดดูแล้วก็ไม่ถูก คุณพ่อ Thomas ไปชวนเขามาอยู่เป็นเพื่อนเอง ไม่ควรปฏิบัติต่อเขาเช่นนี้ ตรงข้ามกับคนพิการที่เขาดูแลอยู่ เขาจะพามากินข้าวที่บ้านเจ้าวัด ซื้อของให้และพาไปไหนบ่อยๆ… อาจจะเป็นเพราะเขาทำเพื่อรอเกษียณจากรัฐบาล + เกษียณจากสังฆมณฑล

       การพูดคุยกับคุณพ่อ Thomas ดูจะเป็นเรื่องผิวเผินและทางการ เลยรู้สึกว่าไม่ค่อยสนิทกับเขา เหมือนสนิทกับคุณพ่อ Hearn เวลาเดียวกันสังเกตว่าเขามีท่าทีเจ้าเล่ห์หน่อยๆ เลยไม่อยากจะคุยอะไรกับเขามาก ตอนเที่ยงเขาจัดอาหารให้คนมีปัญหาด้านสมอง 2 คน โดยไม่ได้เรียก คุณพ่อ Hearn หรือเรียกเรา บังเอิญเดินลงมา เขาก็ถามว่าจะกินอะไรไหม แล้วเขาก็เตรียมแซนวิชให้ เลยนั่งคุยกับเขาพอเป็นพิธี

       บ่าย 3 เขาก็ขับรถไปส่งที่วัด Blessed Sacrament เวลาไปลาคุณพ่อ Hearn ในห้อง เขาก็บอกว่าคงจะคิดถึงไปนาน เพราะไม่มีใครชวนคุย และกินเบียร์ด้วยกันอีกแล้ว

       ไปถึงวัด Blessed Sacrament มี Monsignor คนหนึ่งให้การต้อนรับ บอกว่าเจ้าวัดไม่อยู่ แล้วก็พาขึ้นห้องพัก… บ้านเจ้าวัดใหญ่ มีหลายห้อง เขาจัดให้นอนห้องเขา ถัดจากห้อง TV มีความสะดวกดีพอควร จัดห้องแล้วเขาก็พาดูวัด มีทางเดินติดต่อกัน เป็นวัดใหญ่และยาว แต่ระบบเสียงดี

       เขากำหนดให้ทำมิสซา 17.30 น.  มีคนมาวัดมาก เต็มวัด

       ตอนรับศีลก็มีคุณพ่อ Jim Cesta ออกมาช่วยพร้อมกับสัตบุรุษ อีก 4 คน คนรับศีลแยะ… หลังมิสซาก็ออกไปทักทายสัตบุรุษหน้าวัด มีบางคนทักว่านึกว่าเป็นฝาแฝดกับคุณพ่อ Jim

       ตอนทานอาหารค่ำจึงรู้ว่ามีคุณพ่อประจำอยู่ 4 องค์

       Monsignor Dillow เคยเป็นเจ้าวัดมาก่อน ตอนนี้เกษียณและพักอยู่คอนโดที่ Florida เคยเป็นเจ้าวัด แล้วก็ไปทำงานกับสังฆราชหลายปีจนเกษียณ หน้าร้อนจะมาพักอยู่ที่วัดและช่วยงานเจ้าวัด
       เป็นคนดีมาก มีความเป็นสุภาพบุรุษ และละเอียดอ่อน การพูดจาใช้ภาษาดี หลายคนบอกน่าจะเป็นสังฆราช

       เงินเกษียณคงดี เพราะอยู่คอนโดอย่างสบาย และจ่ายค่าทำศพของตัวเองเรียบร้อยแล้ว

            คุณพ่อ Joseph Segrue เป็นเจ้าวัด อายุพอควรแล้ว อยู่วัดนี้มา 12-13 ปีแล้ว ช่วงนี้ตากอากาศ จึงไปๆมาๆ

       กำลังทานอาหารค่ำอยู่ดี แม่ครัวก็เข้ามาบอกคุณพ่อ Jim ให้ขยับที่ แล้วจัดเตรียมจานอีกชุด ก็ไม่รู้ว่าเป็นใครเพราะไม่มีใครบอกอะไร พักหนึ่งเขาก็เข้ามา ทักทาย… ก็คิดว่าคงเป็นแขกมาเยี่ยม เลยบอกเขาว่ายินดีต้อนรับ เขาก็บอกว่า Joseph ต้อนรับ Joseph จึงมารู้ว่าเป็นเจ้าวัด… ก็ไหนพูดกันว่าเขาไปตากอากาศแล้ว!

       คุณพ่อ Jim Cesta ปลัดหนุ่มชาวอิตาเลียน ดูท่าทางอ้อนแอ้นแบบผู้หญิง แต่น่ารักดีมาก ชอบคุยและอยากจะดูแลพาเที่ยว ปีที่แล้วเขาเพิ่งไปเรียนที่โรมมา เลยคุยกันถูกคอ… ชอบกัดเล็บ กัดจนเล็บกุด คุณพ่อแม่เขาอยู่ใกล้ๆ ของส่วนใหญ่เขาเลยไปไว้ที่บ้าน อายุเขาคงจะ 39-40 แต่ยังดูเหมือนจะเป็นเด็ก มีการเปลี่ยนใจไปมาง่ายๆ… เขาเพิ่งมาอยู่วัดนี้ได้แค่ 2 เดือน พร้อมกับคุณพ่อ Gary

       คุณพ่อ Gary M. Fuckes ปลัดหนุ่มอีกคน นิสัยดี พูดน้อย ดูเป็นคนศรัทธา และหัวสมัยใหม่ และทำมิสซามีอะไรดีหลายอย่าง มีคนรักใครแยะ โดยเฉพาะจากวัดเก่าของเขา… เชื้อสายของเขาเป็นเยอรมัน •

 

 
 


-TOP-