หน้า 1       

       

15 กรกฎาคม 1990


 

 

          ทำมิสซาเช้า 8.00 . พร้อมกับเทศน์ คนมากพอควร มีคนช่วยพิธีหลายคน รวมทั้งผู้ช่วยแจกศีลด้วย

          คุณพ่อ Frank ที่เป็นแขกมาเยี่ยมครอบครัว ทำมิสซา 10.00 เราเทศน์          และคุณพ่อเจ้าวัดทำมิสซา 12.15 . เป็นภาษาโปแลนด์

          เมื่อเสร็จสิ้นพิธีมิสซาก็ออกไปทักทายสัตบุรุษ เห็นว่าหลายคนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้… อาจจะพึ่งมาจากโปแลนด์ หรือมาแล้วไม่สนใจเรียนภาษาอื่น

          อาหารเที่ยงมีแม่ครัวจัดเตรียม มีหนุ่มคนหนึ่งที่มาช่วยเรื่องบัญชี นิสัยเดียดไปทางผู้หญิง และชอบทำครัว พร้อมกับคนดูแลเงินถุงทานมาร่วมทานอาหาร ส่วนคุณพ่อเจ้าวัดออกไปโปรดศีลล้างบาปลูกของน้องสาว อาหารการกินดี มีโอกาสพูดคุย   คนครัวมานั่งทานกับเราเมื่อคุณเจ้าวัดออกไปแล้ว… อาหารคงจะอร่อยกว่านี้ ถ้าแม่ครัวไม่ออกมาทานอาหารกับเรา แล้วดูดนิ้วให้เห็น… อาหารอื่นๆ ที่ตามมาเลยหมดรสไปมาก ไม่รู้ว่าแม่ครัวจะล้างมือก่อนหยิบอาหารให้เราหรือเปล่า?

          ตอนบ่ายว่างก็อยู่บนชั้น 3 จะออกไปไหนยังไม่ได้เพราะคุณพ่อเจ้าวัดไม่ให้กุญแจประตูเข้าบ้าน… ถือโอกาสพักผ่อน เพราะเมื่อคืนนอนแย่หน่อย ข้างหน้าวัดเขาทะเลาะกัน ดูเหมือนจะเป็นคนผิวดำอยู่ห้องแถวหน้าวัดคนละฟากถนนกัน มีการด่ากันหยาบๆ แล้วก็มีการขว้างปาและทุบของแตก เป็นเสียงผู้หญิงผู้ชาย… คุณพ่อเจ้าจัดบอกว่าย่านนี้อันตรายมาก พวกอันธพาลแยะ ตอนกลางคืนใครเดินไปตามถนนจะถูกแซวหรือหาเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์…

         
ตอนเย็นทานอาหารคนเดียว ลงมาหาอะไรอุ่นทาน แล้วก็ขึ้นชั้น 3 อีก วางแผนว่าพรุ่งนี้จะไปดูเมือง แต่ก็ยังเดาใจคุณพ่อเจ้าวัดไม่ถูก .

 

 
 


-TOP-